เคล็ดลับการขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์โดย Villeroy & Boch

[Translate to thai:] [Translate to thai english:] CeramicPlus

คุณจะสามารถขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์ได้อย่างไร?

การขจัดคราบหินปูนเป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขอนามัยและการทำงานของสุขภัณฑ์ของคุณ คราบสกปรกก่อตัวในสุขภัณฑ์ ใต้ขอบสุขภัณฑ์และใน ถังพักน้ำประกอบด้วยหินปูนบางส่วนจากน้ำประปา นอกจากนี้ยังมีคราบปัสสาวะสีน้ำตาลเหลือง ที่เป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นเมื่อปัสสาวะสัมผัสกับหินปูน ยิ่งอยู่ในสุขภัณฑ์นานเท่าไหร่ ชั้นของหินปูนและ คราบปัสสาวะ ก็จะยิ่งหนาขึ้นเท่านั้น การขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์จึงควรอยู่ในรายการกิจวัตรประจำสัปดาห์ของคุณถ้าทำได้ เช่นเดียวกับการทำความสะอาดถังพักน้ำเป็นประจำ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภัณฑ์ Villeroy & Boch

วิธีขจัดคราบหินปูนโดยไม่ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีสารเคมี

ข่าวดี! ยิ่งคุณขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์บ่อยเท่าไหร่ ครั้งต่อๆ ไปก็จะลำบากน้อยลงเท่านั้น คุณไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์เคมีใดๆ เพื่อขจัดคราบปัสสาวะออกจากโถส้วม แม้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีฤทธิ์รุนแรงและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน คุณจะพบผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทในบ้านของคุณที่เหมาะกับการขจัดคราบหินปูน ซึ่งเป็นมิตรต่องบประมาณของคุณและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โดยทั่วไปขั้นตอนในการขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์จะเหมือนกันเสมอ คือ ทาผลิตภัณฑ์ลงบนคราบสกปรกและปล่อยให้ทำงานตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดสุขภัณฑ์ในตอนค่ำ และปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ทำงานค้างคืนและกดชำระล้างในตอนเช้า และถ้าจำเป็นคุณสามารถใช้แปรงขัดห้องน้ำเพื่อขจัดสิ่งตกค้างในภายหลังได้

ถ้าต้องการขจัด คราบปัสสาวะ และคราบหินปูน ในห้องน้ำส่วนคอห่านของสุขภัณฑ์ เพียงเติมผลิตภัณฑ์ลงในสุขภัณฑ์ในการขจัดคราบหินปูนใต้ขอบโถ เรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ คือ แช่การะดาษทำครัวเอนกประสงค์หรือกระดาษชำระชุบผลิตภัณฑ์แล้วสอดเข้าไปใต้ขอบโถ อย่าลืมเปลี่ยนกระดาษเป็นครั้งคราว เพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษแห้งและสูญเสียประสิทธิภาพ

 

ขจัดขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์: เคล็ดลับที่ดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ประจำครัวเรือน

คุณสามารถหาผลิตภัณฑ์ขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์ได้ในบ้านของคุณเอง กรดมีผลอย่างยิ่งต่อการทำความสะอาดห้องน้ำ พวกมันกระตุ้นปฏิกิริยาเคมีเมื่อสัมผัสกับแคลเซียมคาร์บอเนตในคราบหินปูน ซึ่งช่วยในการสลายคราบ คุณสามารถใช้กรดหลากหลายชนิดทำความสะอาดสุขภัณฑ์ได้ ซึ่งมีข้อมูลอธิบายสั้น ๆ ดังต่อไปนี้

กรดไฮโดรคลอริก

กรดไฮโดรคลอริก 30 % สามารถใช้กับงานต่างๆ ภายในบ้านได้ เช่น ขจัดสนิมในอ่างอาบน้ำ คราบไอโอดีนจากสิ่งทอและยังขจัดคราบสกปรกบนกาน้ำชาหรือแจกันดอกไม้ได้อีกด้วย กรดไฮโดรคลอริกขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์ได้อย่างยอดเยี่ยม และยังสามารถใช้จัดการกับคราบสกปรกฝังแน่นได้อีกด้วย แต่คุณควรระวังกรดไฮโดรคลอริก  ดังนั้นควรสวมแว่นตาและถุงมือป้องกัน กรดไฮโดรคลอริก 1 ช้อนโต๊ะเพียงพอสำหรับการขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์ได้ การสัมผัสกับน้ำทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และโฟมที่มีฤทธิ์รุนแรง หมายเหตุ: อย่าให้กรดไฮโดรคลอริกสัมผัสกับโลหะ เพราะจะทำให้เกิดก๊าซไฮโดรเจนได้

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูถือเป็นน้ำยาสารพัดประโยชน์ คุณใช้มันทำความสะอาดข้อต่อ ทำความสะอาดหน้าต่างที่ปราศจากรอยเปื้อนและขจัดคราบหินปูนและข้อต่อต่างๆ ได้ น้ำส้มสายชูประกอบด้วยกรดน้ำส้มสายชู 5 % เทียบกับ 25 % สำหรับน้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคราบหินปูนที่ยากต่อการจัดการ แต่ควรเจือจางด้วยน้ำเสมอ สวมถุงมือทุกครั้งเมื่อทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อป้องกันผิวหนังของคุณจากการสัมผัสกับกรด

โคคา-โคลา

เคล็ดลับสุดพิเศษ: โคคา-โคลา เครื่องดื่มอันซาบซ่านี้นี้มีกรดฟอสฟอริกซึ่งช่วยขจัดคราบหินปูนและคราบในปัสสาวะด้วย เพียงเทเครื่องดื่มขนาด 1 ลิตรลงในสุขภัณฑ์และปล่อยให้ทำงาน 2-3 ชั่วโมง เพื่อละลายคราบสกปรก คุณสามารถผสมโคคา-โคลากับผงฟูแล้วทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นคราบได้โดยตรง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

กรดซิตริก

กรดซิตริกมักถูกใช้ทำความสะอาดห้องน้ำ เพราะมีกลิ่นหอมสดชื่นและฉุนน้อยกว่าน้ำส้มสายชู ผสมผงกรดซิตริก 2-3 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ลิตร เติมน้ำลงในถังก่อนกรดซิตริกเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการกระเด็น

กรดฟอร์มิก

ถ้าคุณมีกรดฟอร์มิกที่บ้าน คุณสามารถใช้กรดนี้เพื่อขจัดคราบหินปูนในสุขภัณฑ์ได้ ผลิตภัณฑ์มาตรฐานทั่วไปมีกรดฟอร์มิกที่ความเข้มข้น 75 % หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์นี้อย่างปลอดภัย ให้เจือจางกรดประมาณ 5-10 %

ผงฟู

บ้านส่วนใหญ่มักมีผงฟูซองเล็กๆ สำหรับทำเค้กแสนอร่อย ผงฟูโดยทั่วไปประกอบด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต (เนทรอน) สารแยกตัว และตัวทำให้เป็นกรด เช่น กรดทาร์ทาริก เมื่อสัมผัสกับน้ำจะกระตุ้นปฏิกิริยาเคมีระหว่างเนทรอนและกรดในระหว่างที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถูกปล่อยออกมา เพียงโรยผงแป้งเล็กน้อยบนบริเวณที่เป็นคราบและปล่อยให้ออกฤทธิ์

เนทรอน

เนทรอนบริสุทธิ์เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าขจัดคราบหินปูนได้ ไม่ใช่แค่สำหรับห้องน้ำเท่านั้น เพียงใช้ร่วมกับน้ำส้มสายชูจะผลได้ดีที่สุด เทน้ำส้มสายชู 1 หรือ 2 ถ้วยลงในสุขภัณฑ์แล้วโรยเนทรอน 2-3 ช้อนโต๊ะตามลงไป เกลี่ยส่วนผสมด้วยแปรงขัดห้องน้ำเพื่อให้ส่วนผสมกระจายอย่างทั่วถึง

ยิ่งคุณทำความสะอาดสุขภัณฑ์บ่อยเท่าไหร่ โอกาสที่คราบหินปูนจะก่อตัวก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น อย่างไรก็ตามในพื้นที่น้ำกระด้าง คราบหินปูนสามารถก่อตัวได้อย่างรวดเร็ว การขจัดหินปูนหรือการใช้น้ำฝนฉีดล้างสุขภัณฑ์อาจแก้ปัญหาได้ แต่จะมีความยุ่งยาก

คุณจะขจัดคราบหินปูนในถังพักน้ำสุขภัณฑ์ได้อย่างไร?

เราสังเกตเห็นการสะสมของคราบหินปูนในสุขภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ระหว่างทำความสะอาดเรามักจะลืมถังพักน้ำเมื่อ/หรือทำความสะอาดเพียงครั้งเดียว สิ่งนี้อาจมีผลตามมา คราบหินปูนยังสามารถก่อตัวในถังพักน้ำและส่งผลต่อการทำงานของกลไกการชำระล้าง ถ้าคุณสังเกตเห็นน้ำไหลจากถังพักน้ำลงในสุขภัณฑ์ แปลว่าถึงเวลาทำความสะอาดอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกันกับสุขภัณฑ์ได้ เพียงเปิดฝาถังพักน้ำ ใส่น้ำยาขจัดคราบหินปูนและปล่อยให้ออกฤทธิ์ เมื่อครบระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว ให้กดชำระ 2-3 ครั้งแล้วปิดฝาถังพักน้ำกลับเข้าไปก็เป็นอันเรียบร้อย