คำแนะนำ: ท่อน้ำอุดตันหรือไม่? สามารถแก้ไขได้

[Translate to thai:] [Translate to thai english:] Cleaning drains by Villeroy & Boch

ท่อระบายน้ำอุดตันควรได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที หินปูน เศษผม เศษสบู่และไขมันจากผิวหนังอาจสะสมจนท่อระบายน้ำอุดตัน ทำให้น้ำไหลได้ไม่สะดวก คำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยคุณแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน

ทำความสะอาดท่อด้วยคลอรีน

หากเป็นไปได้ ให้เลือกน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำที่มีเอนไซม์อินทรีย์แทนคลอรีน ผลิตภัณฑ์นี้อาจใช้เวลาในการทำความสะอาด แต่อ่อนโยนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปภายในบ้าน: ทำความสะอาดท่อระบายน้ำแบบไร้สารเคมี

[Translate to thai:] [Translate to thai english:] Cleaning drains by Villeroy & Boch

คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ทำความสะอาดท่อระบายน้ำที่อุดตันได้ ซึ่งบ้านส่วนใหญ่มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่แล้ว ท่อระบายน้ำที่อุดตันมักเกิดจากสารอินทรีย์ที่สะสม ซึ่งสามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้:

 • น้ำส้มสายชูและผงฟู: โรยผงฟู 2-3 ช้อนโต๊ะลงในท่อระบายน้ำ จากนั้นเทน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วย ซึ่งจะทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีในท่อระบายน้ำ โดยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟองฟู่ของส่วนผสมจะสลายการอุดตัน ปล่อยให้น้ำยาทำงานประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน หากคุณไม่มีผงฟูที่บ้าน คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูและเกลือแทนได้
   
 • โซดาซักผ้าและกรดซิตริก: สูตรนี้ใช้หลักการคล้ายกับน้ำส้มสายชูและผงฟู อย่างไรก็ตาม สูตรนี้จะมีฤทธิ์ที่ค่อนข้างอ่อนโยนกว่าและต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง
   
 • น้ำยาล้างจานแบบก้อน: สำหรับการอุดตันที่ฝังแน่นในท่อระบายน้ำ คุณสามารถใช้น้ำยาล้างจานแบบก้อนได้ เพียงละลายในน้ำร้อนแล้วเทของเหลวลงในท่อระบายน้ำอย่างช้าๆ ทีละน้อย
 • โคคา-โคลา: น้ำอัดลมมีกรดฟอสฟอริกซึ่งทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ เทโคคา-โคลา 1 ลิตรลงในท่อระบายน้ำในตอนค่ำ  จากนั้นทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อละลายสิ่งอุดตัน

ทำไมจึงมีเสียงโครกครากจากท่อระบายน้ำ

เสียงโครกครากในท่อระบายน้ำอาจเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าถึงการอุดตัน แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นไปได้เช่นกัน ต่อไปนี้ คือ สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดเสียงโครกครากในท่อระบายน้ำ:

[Translate to thai:] [Translate to thai english:] Cleaning drains by Villeroy & Boch

 • เสียงโครกครากและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์: เสียงโครกครากและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์บ่งบอกถึงการอุดตันภายในท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำไหลได้ไม่สะดวกและเริ่มมีสิ่งอุดตันสะสมอยู่ สิ่งนี้จะสร้างแรงดันลบใต้บริเวณที่อุดตัน อากาศที่ไหลออกจากบริเวณที่อุดตัน ทำให้เกิดเสียงโครกครากเหล่านี้ ใช้วิธีการที่อธิบายไว้ข้างต้นเพื่อทำความสะอาดก่อนที่ท่อจะอุดตันอย่างสมบูรณ์
   
 • เสียงโครกครากขณะที่เครื่องล้างจานกำลังทำงาน: อย่าตื่นตระหนก หากได้ยินเสียงโครกครากจากเครื่องล้างจาน เพราะน้ำถูกสูบจากเครื่องแบบกาลักน้ำไปยังท่อน้ำแบบ Syphon ซึ่งจะเกิดเสียงโครกครากเป็นเรื่องปกติ
 • เสียงโครกครากในวันฝนตก: สภาพอากาศที่มีฝนตกอาจทำให้เกิดเสียงโครกครากจากท่อระบายน้ำได้ เมื่อน้ำฝนไหลจากรางน้ำบนหลังคาลงสู่ระบบระบายน้ำ ในกรณีนี้ เสียงโครกครากอาจเป็นสัญญาณเตือน: หากคุณได้ยินอีกครั้ง แปลว่าถึงเวลาเรียกช่างประปาแล้ว