วิธีทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำอย่างรวดเร็วและง่ายดาย

เพื่อให้ห้องน้ำของคุณสะอาดถูกสุขอนามัยและดึงดูดสายตาอยู่เสมอ สิ่งสำคัญ คือ ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ เช่นเดียวกับอ่างล้างหน้า กระจกห้องน้ำ อ่างอาบน้ำและฝักบัว หลักการนี้ยังหมายรวมไปถึงกระเบื้องบนพื้นและผนังอีกด้วย การทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาวะที่ดี และยังป้องกันการก่อตัวของเชื้อราได้เช่นกัน พบกับวิธีทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำได้ที่นี่ รวดเร็ว ง่ายดายและมีประสิทธิภาพ!

เคล็ดลับเพื่อสุขอนามัยเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันเหล่านี้เหมาะกับการทำความสะอาดกระเบื้องอย่างยิ่ง

เรามักจะใช้น้ำถูกระเบื้องพื้นห้องน้ำ แต่มักมองข้ามกระเบื้องและรอยต่อบนผนัง กระนั้นการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดก็เผยให้เห็นคราบที่นี่ได้เช่นกัน: มีน้ำกระเซ็น คราบหินปูน และสารตกค้างจากแชมพูและสบู่สะสมอยู่ นี่เป็นมากกว่าปัญหาด้านความสวยงาม: สปอร์ของเชื้อราสามารถเกาะอยู่บนกระเบื้องและตามรอยต่อ และเมื่อเวลาผ่านไปก็จะพัฒนาไปสู่การแพร่ของเชื้อรา

การทำความสะอาดกระเบื้องและรอยต่ออย่างสม่ำเสมอจึงสำคัญต่อ สุขอนามัยในห้องน้ำ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะการทำความสะอาดกระเบื้องไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด และคุณไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์พิเศษใด ๆ เพื่อทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำ ส่วนใหญ่แล้วคุณต้องการเพียงผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนและน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปเท่านั้น ซึ่งเราขอนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบแล้ว 2 - 3 รายการดังต่อไปนี้

น้ำยาล้างจาน น้ำยาเคลือบแห้ง

การทำความสะอาดกระเบื้องและรอยต่ออย่างสม่ำเสมอจึงสำคัญต่อสุขอนามัยในห้องน้ำ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะการทำความสะอาดกระเบื้องไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด และคุณไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์พิเศษใดๆ เพื่อทำความสะอาดกระเบื้องห้องน้ำ ส่วนใหญ่แล้วคุณต้องการเพียงผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนและน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปเท่านั้น ซึ่งเราขอนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบแล้วสองสามรายการดังต่อไปนี้ ในครัวของคุณมีอยู่แล้ว 2 อย่าง: น้ำยาล้างจานจะทำความสะอาดถ้วยชามและแก้ว ในขณะที่น้ำยาเคลือบแห้งจะช่วยให้ถ้วยชามในเครื่องล้างจานแห้งเร็วขึ้น โดยทั้งคู่มีสารลดแรงตึงผิวเป็นส่วนประกอบที่ยังเหมาะสำหรับการทำความสะอาดกระเบื้องอีกด้วย พวกมันทำงานได้ดีเป็นพิเศษในการลบคราบมัน โดยเจือจางน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาเคลือบแห้งด้วยน้ำ คุณสามารถใช้พวกมันได้โดยตรง เพื่อจัดการกับคราบสกปรกจำนวนมาก ใช้ฟองน้ำนุ่มหรือผ้าที่ไม่เป็นขุย แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ข้อสำคัญ: อย่าลืมเช็ดให้พื้นผิวแห้งสนิทเพื่อป้องกันคราบหินปูน


สบู่ซักผ้า น้ำยาซักผ้า หรือน้ำยาล้างจานชนิดก้อน

สบู่ซักผ้าและน้ำยาซักผ้ามีสารลดแรงตึงผิว ควรผสมผลิตภัณฑ์ทั้งสองด้วยน้ำเล็กน้อย ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกให้สะอาด น้ำยาล้างจานชนิดก้อนเป็นเคล็ดลับยอดนิยม เพื่อกระเบื้องที่สะอาด นำน้ำยาล้างจานชนิดก้อนใส่ในขวดสเปรย์ เติมน้ำลงในขวดแล้วรอจนกว่าจะละลาย จากนั้นคุณสามารถใช้ส่วนผสมที่ได้ในแบบเดียวกับน้ำยาเช็ดกระจก เพียงพ่นลงบนกระเบื้องและรอยต่อโดยตรง จากนั้นถูด้วยฟองน้ำแล้วล้างออก


น้ำส้มสายชู กรดซิตริกหรือเปลือกส้ม

น้ำส้มสายชูและกรดซิตริกมีประสิทธิภาพในการจัดการกับคราบหินปูนและเชื้อรา คุณใช้กรดเพื่อทำความสะอาดกระเบื้องได้เช่นเดียวกับฝักบัว อ่างล้างหน้าและอ่างอาบน้ำ เจือจางน้ำส้มสายชูหรือกรดซิตริกกับน้ำ เช็ดให้ทั่วกระเบื้องแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลีกเลี่ยงรอยต่อของกระเบื้องเพราะจะทำปฏิกิริยาไวต่อกรด ส่วนผสมระหว่างเนทรอนและน้ำส้มสายชูก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน โดยทำหน้าที่กำจัดตะกรันและคราบมัน เพิ่มเติม: สำหรับวิธีแก้ปัญหาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้เลือกเปลือกส้ม เพราะมีกรดที่จัดการคราบหินปูนได้และมีกลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย


ผงฟู เนทรอน และยาสีฟัน

ผงฟูประกอบด้วยเนทรอน ซึ่งเมื่อสัมผัสกับกรดไขมันที่พบบนกระเบื้องและรอยต่อที่สกปรก สารลดแรงตึงผิวของผงซักฟอกจะถูกสร้างขึ้น ดังนั้น จึงมีประสิทธิภาพมากกับคราบไขมัน แต่จัดการกับคราบหินปูนได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ถ้าต้องการจัดการคราบหินปูนด้วย ให้คุณผสมเนทรอนกับกรดซิตริก ซึ่งเหมาะสำหรับการทำความสะอาดฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ ยาสีฟันมีอนุภาคทำความสะอาดเล็กๆ ที่ประกอบด้วยชอล์ค ผงหินอ่อน หรือซิลิเกต สิ่งเหล่านี้ให้การขัดถูที่อ่อนโยน แต่ก็ไม่ควรถูยาสีฟันบนพื้นผิวแรงเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อกระเบื้องและรอยต่อ


เครื่องทำความสะอาดด้วยไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำทำความสะอาดกระเบื้องด้วยน้ำเพียงอย่างเดียวโดยไม่มีสารเติมแต่ง ไอน้ำจะสลายคราบและหินปูนได้อย่างรวดเร็ว และยังใช้กับรอยต่อกระเบื้องได้อีกด้วย โดยสามารถกำจัดแบคทีเรียได้มากถึง 99.99 % เพียงเลื่อนแปรงพร้อมหัวฉีดพ่นไอน้ำทำความสะอาดกระเบื้องแล้วเช็ดด้วยผ้าเพื่อขจัดสิ่งตกค้าง

เพิ่มเติม: ผ้าไมโครไฟเบอร์และสารละลายแอมโมเนียเล็กน้อยจะทำให้กระเบื้องของคุณกลับมาเงางามอีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว

ดูแลด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงและกระเบื้องธรรมชาติ

กระเบื้องเซรามิกหรือสโตนแวร์มีความทนทานสูง  ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดสามารถใช้กับพื้นผิวเหล่านี้ได้ แต่เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ควรพรมน้ำให้กระเบื้องเปียกก่อนและเจือจางกรดด้วยน้ำ ในทางกลับกัน กระเบื้องเนื้อละเอียดซึ่งทำจากหินธรรมชาติอาจได้รับความเสียหายจากกรดและน้ำยาทำความสะอาดที่รุนแรง ควรเลือกใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยน เช่น สบู่ซักผ้าหรือน้ำยาล้างจานแทน

คุณควรทำความสะอาดพื้นห้องน้ำและกระเบื้องบ่อยแค่ไหน

ถ้าเป็นไปได้ควรทำความสะอาดกระเบื้องปูพื้นและผนังห้องน้ำสัปดาห์ละครั้ง การทำงานตามกำหนดเวลาและวางแผนการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นเรื่องที่ดี จากนั้นมันจะกลายเป็นกิจวัตรที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับกระเบื้อง ควรทำความสะอาด ถาดรองอาบน้ำ หรือ อ่างอาบน้ำ, รวมถึงท่อระบายน้ำ สุขภัณฑ์ และ เฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำรวมถึงการเปลี่ยนผ้าเช็ดตัว เราแนะนำให้ทำความสะอาด ก๊อกน้ำและอุปกรณ์ต่างๆ ทุก 2-3 สัปดาห์ วิธีนี้จะช่วยให้ห้องน้ำของคุณสะอาดและรู้สึกเหมือนเป็นสวรรค์แห่งสุขภาวะอย่างแท้จริง