สุนทรียะแห่งความผ่อนคลาย

สุขภาพที่ดีในบ้าน
[Translate to thai:] [Translate to thai english:] Wellness Villeroy & Boch

ห้องน้ำไม่ได้มีไว้เพื่อชำระล้างหรือแปรงฟันแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและการพักผ่อน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับวันใหม่และทิ้งความกังวลไว้ภายหลัง การได้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาเล็กๆ น้อยๆ ของการพักผ่อนในทุกวัน เป็นเกาะป้องกันความเครียดได้เป็นเวลานาน และบ้านของคุณจะกลายเป็นโอเอซิสแห่งความสงบ

ความตึงเครียด

ทั้งปวด ทั้งเจ็บ จนตึงเครียด

กล้ามเนื้อตึงเครียดเป็นโรคที่พบได้บ่อย งานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ให้เห็นว่าใครก็ตามที่นั่งเป็นเวลานานมากเกินไปในระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานหรือการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยจนสะสมเป็นท่วงท่าที่ไม่ถูกต้องและเกิดอาการปวดตึงในไม่ช้า สร้างความเจ็บปวดทรมานที่ไม่ควรมองข้าม

ท่าทางที่ไม่ถูกต้องจะนำไปสู่อาการปวดเรื้อรังและในที่สุดก็จบลงด้วยอาการเส้นประสาทกดทับ ทำให้คุณต้องนอนพักฟื้นบนเตียงเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ เพื่อป้องกันสิ่งนี้ไม่ให้เกิดขึ้น  เราได้รวบรวมเคล็ดลับด้านสุขภาพเอาไว้เพื่อช่วยป้องกันและบรรเทาอาการตึงเครียดให้กับคุณ

ทางแก้เพื่อคลายความตึงเครียด

ส่งเสริมการฟื้นฟูด้วยการดูแลสุขภาพ

มีหลายวิธีที่จะช่วยต่อสู้กับอาการกล้ามเนื้อตึงเครียดและอาการปวดที่เกี่ยวข้อง หลายคนมักหันไปพึ่งยาบรรเทาปวดเป็นตัวเลือกแรก ไอบูโพรเฟน พาราเซตามอล เอเอสเอส และนาพร็อกเซน คือ ยาที่หลายคนมักเลือกใช้ กระนั้นก็ตามการเลือกใช้ยาไม่ควรถูกตั้งเป็นเป้าหมายแรกที่ช่วยบรรเทาอาการตึงปวดนี้ ยังมีวิธีการที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติกว่าเพื่อช่วยคลายความตึงเครียด

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่โภชนาการ การบริโภคแมกนีเซียมให้เพียงพอ ตัวอย่างเช่น การรับประทานธัญพืชเต็มเมล็ด ผักโขม หรือกล้วย จะช่วยป้องกันกล้ามเนื้อตึงเครียด คุณยังควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นด้วย และสุดท้าย วิธีการที่ดีที่สุดเพื่อต่อสู้กับอาการตึงเครียด คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คุณอาจเคยได้ยินวลีที่ว่า “ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง” และสำหรับคนที่นั่งโต๊ะทำงานควรทำให้เป็นกิจวัตร นี่คือสิ่งสำคัญ หากเกิดอาการกล้ามเนื้อตึงเครียด ยังมีการบำบัดอื่นอีก 2 แบบ

บำบัดด้วยการนวดและความร้อนเพื่อลดความตึงเครียด

วิธีการแรกที่เรามักนึกถึงเมื่อต้องการคลายความตึงปวด คือ การนวดด้วยมือบริเวณมัดกล้ามที่ตึงปวด ส่งผลให้เส้นใยในมัดกล้ามนั้นๆ คลายตัว การนวดทำได้ทั้งจากนักกายภาพมืออาชีพหรือทำด้วยตัวคุณเองที่บ้าน ถ้าความเจ็บปวดรุนแรงหรือเฉียบพลัน การนวดแบบแผ่วเบาก็อาจช่วยให้รู้สึกดีได้

วิธีคลายความตึงเครียดที่ดีที่สุดคือการบำบัดด้วยความร้อน กล้ามเนื้อจะถูกให้ความร้อนด้วยแสงอินฟราเรด แผ่นประคบร้อน หรือการอาบน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี อ่างน้ำวนหรืออ่างอาบน้ำพร้อมระบบหัวฉีดนวดจะช่วยนวดคลึงกล้ามเนื้อขณะแช่ร่างกายในน้ำอุ่นแสนผ่อนคลาย เคล็ดลับ คือ นวดจุดที่ตึงปวดด้วยน้ำมันหอมระเหยอย่างน้ำมันสะระแหน่ก่อนลงแช่ในอ่าง จะช่วยให้ร่างกายมีระบบหมุนเวียนโลหิตที่ดียิ่งขึ้น รักษาอาการปวดตึงให้หายเร็วขึ้นด้วยการแช่น้ำที่อุณหภูมิร้อนเย็นต่างกันสุดขั้ว อีกทั้งยังทำให้สมองปลอดโปร่ง

 

คลายความตึงเครียด

ความผ่อนคลายแบบองค์รวม

นอกจากสรีระและท่าทางที่ไม่ถูกต้องแล้ว ความเครียดยังเป็นสิ่งที่ควบคู่อยู่ในชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย ในโลกที่เร่งรีบมากขึ้นเรื่อย ๆ การหยุดพักและขจัดแหล่งที่มาของความเครียดนั้นเป็นสิ่งสำคัญ

ความเครียดไม่เพียงแต่สร้างภาระหนักให้กับจิตใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงร่างกายด้วย ซึ่งมักจะส่งผลที่ตามมาอย่างถาวร ดังนั้นการหยุดพักระหว่างวันทำงานที่หนักหน่วงหรือขณะจัดการครอบครัวเป็นครั้งคราวจึงไม่ใช่สัญญาณของความเกียจคร้าน แต่เป็นเรื่องที่ชาญฉลาด เฉพาะคนที่รู้จักดูแลตัวเองเท่านั้นที่สามารถดูแลผู้อื่นได้ดี

ความเครียดระดับต่างๆ

ทำลายกิจวัตรที่ไม่ดี

ตัวความเครียดเองไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย ความกดดันในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งเสริมสมาธิและประสิทธิภาพ เพราะถ้าคุณต้องการบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่ คุณต้องแนวแน่กับกับจิตใจและร่างกาย แต่เมื่อความเครียดเรื้อรัง สุขภาพของคุณก็ตกอยู่ในอันตราย คนที่มีความทะเยอทะยานและกระตือรือร้นมักมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ "ภาวะตื่นตัว" ของความเครียดสะท้อนให้เห็นในแรงจูงใจที่เพิ่มขึ้นและความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะในที่ทำงานหรือในชีวิตครอบครัว ซึ่งเมื่อทำเช่นนี้สุขภาพของคุณเองมักจะถูกละเลย การทำเช่นนี้อาจทำให้คุณมองไม่เห็นภาพรวมและผลักดันตัวเองให้เกินขีดจำกัด หากคุณไม่ผ่อนคลายให้เพียงพอ คุณจะเริ่มละเลยตัวเอง  ปลีกตัวจากสังคมของคุณ เพิกเฉยต่อช่วงเวลาที่สำคัญและสงบของวันโดยให้ความสำคัญกับต้นเหตุของความเครียด ชีวิตจะกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ กลายเป็นว่าคุณจะมีชีวิตอยู่เพื่อการทำงาน โครงการ หรือครอบครัวเท่านั้น ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด การทำเช่นนี้อาจนำไปสู่ความรู้สึกว่างเปล่าซึ่งคุณจะไม่มีเรี่ยวแรงเหลือพอจะพาตัวออกไปได้ จนบ่อยครั้งลงเอยที่ความเหนื่อยหน่ายหรือภาวะซึมเศร้า มีหลายวิธีที่ประสบความสำเร็จในการออกจากกิจวัตรที่ไม่ดีนี้หรือหลีกเลี่ยงโดยสิ้นเชิง

โภชนาการที่สมดุล

กินอะไรก็ได้แบบนั้น

อาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพไม่มีข้อเสียอย่างแน่นอน ร่างกายที่ได้รับสารอาหารที่สำคัญครบถ้วนจะทำงานได้ดีที่สุด ความหลากหลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับโภชนาการเพื่อสุขภาพและการใช้ชีวิต ผักและผลไม้สดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารจำนวนมากเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร น้ำและชาจำนวนมากช่วยป้องกันการคายน้ำและทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์

สิ่งที่เรียกว่า "พลังงานว่างเปล่า" จากอาหารฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม แอลกอฮอล์หรือของหวาน ของเหล่านี้จะให้พลังงานมาก แต่มีสารอาหารน้อยมาก ไม่เหมือนผักหรือโปรตีน  พลังงานว่างเปล่าจะทำให้น้ำหนักขึ้น ความหิวจะหวนกลับมาหลังจากรับประทานอาหารได้ไม่นาน ดังนั้น ควรเพลิดเพลินอย่างพอประมาณ คุณสามารถทานอาหารตามใจปากได้เป็นครั้งคราว เพราะคุณก็ต้องให้รางวัลกับตัวเองบ้าง นอกจากส่วนผสมที่ถูกต้องแล้ว วิธีที่คุณทานก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเช่นกัน อย่าทานขณะเดิน ยืน หรือทำงาน แต่ให้เวลาตัวเองทำอะไรเพื่อสุขภาพตนเองจริงๆ และหยุดพักเพื่อเพลิดเพลินกับมื้ออาหารของคุณ ร่างกายของคุณจะซาบซึ้งแน่นอน

ผ่อนคลายและหยุดพัก

ทิ้งความกังวลไว้เบื้องหลัง

อาจฟังดูไร้สาระแต่การหายใจเข้าลึกๆ สั้นๆ ช่วยบรรเทาความเครียดได้ การนั่งอาบแดดและปล่อยให้จิตใจของคุณล่องลอยไปในช่วงเวลาพักกลางวัน การงีบหลับสั้นๆ ก่อนที่เด็กๆ จะกลับมาจากโรงเรียนจะทำให้คุณมีพลังงานมากขึ้นในช่วงที่เหลือของวัน "การงีบเพิ่มพลัง" เป็นเพียงคำศัพท์สมัยใหม่สำหรับกิจกรรมที่รู้จักกันดี การนอนพักกลางวันสั้นๆ ประมาณ 15 - 30 นาทีจะทำให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย

หลังจากนั้นคุณจะสามารถกลับไปทำงานได้อย่างรวดเร็ว เพราะในเวลาอันสั้นแบบนี้คุณจะไม่หลับลึก แต่ท้ายสุดแล้ว การนอนหลับให้เพียงพอเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ การอาบน้ำด้วยฟองสบู่ที่ผ่อนคลายจะช่วยให้คุณนอนหลับลึกและสบาย เพราะพรุ่งนี้คุณยังต้องตื่นมาสู้ชีวิตเช่นเคย

 

กีฬา

หินที่กลิ้งอยู่ย่อมไม่มีตะไคร่เกาะ สุภาษิตโบราณนี้ไม่เพียงแต่มอบชื่อให้กับวง Rolling Stones เท่านั้น แต่ยังเป็นหลักการที่ดีในการปฏิบัติตาม งานในสำนักงาน รถยนต์ และโซฟาแสนสบายที่บ้านช่วยส่งเสริมวิถีชีวิตที่นิ่งเฉยในสังคมสมัยใหม่ของเรา โรคทั่วไปในปัจจุบันเป็นผลมาจาก: โรคอ้วน ความตึงเครียด อาการปวดหลัง ดังนั้นยิ่งถ้าคุณมีงานที่ต้องนั่งเยอะๆ สิ่งสำคัญ คือ ต้องออกกำลังกายให้เพียงพอ เพราะร่างกายของคุณต้องตื่นตัวเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเซื่องซึม

ออกกำลังกายให้เพียงพอ

การวิ่งเหยาะๆ ในละแวกบ้านก่อนไปทำงานในตอนเช้าจะปลุกคุณให้ตื่นและกระฉับกระเฉง เพียง 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะเห็นผลได้ชัดเจน และทำไมไม่ลองทิ้งรถของคุณไว้ที่บ้านและปั่นจักรยานหรือเดินไปทำงานหรือนัดหมายในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนล่ะ คนที่ปั่นจักรยานแม้ระยะทางสั้น ๆ ทุกวันจะกระตุ้นการไหลเวียน สร้างกล้ามเนื้อและเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ได้ เช่น คนที่ซื้อของด้วยการเดินเท้าแทนการใช้รถยนต์ หรือขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ เราผสมผสานการออกกำลังกายในชีวิตประจำเข้ากับกิจวัตรเพื่อสุขภาพของตนได้อย่างง่ายดาย

ก้าวเล็กๆ เพื่อไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพ

ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเริ่มวิ่งจ๊อกกิ้งหรือขี่จักรยานทางไกลได้ในชั่วเวลาข้ามคืน แม้กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรทิ้งการออกกำลังกายไปเลย การเดินสบายๆ 1 หรือ 2 เป็นเวลา 30 นาที เช่น หลังอาหารกลางวัน เพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิต กระตุ้นกล้ามเนื้อ และรักษาข้อต่อให้ยืดหยุ่น คุณกำหนดจังหวะของคุณเองได้และไม่ต้องรีบร้อน คุณยังเพลิดเพลินกับแสงแดดได้เมื่ออากาศดี ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและช่วยสร้างวิตามินดีที่สำคัญทั้งหมด

อาบน้ำร้อนพร้อมฟังเพลงที่ผ่อนคลาย

สุขภาพที่ดีในห้องน้ำ

คุณไม่จำเป็นต้องออกแรงเล่นกีฬามากเกินไปเพื่อให้ได้ชีวิตที่สุขภาพดี บางครั้งการนั่งพักผ่อนอาจเป็นเรื่องดีที่สุด แน่นอนว่าวิธีนี้ทำได้ดีที่สุดในขณะที่เพลิดเพลินกับการนวดด้วยกระแสฟองน้ำในอ่างน้ำอุ่นที่ช่วยบรรเทากล้ามเนื้อ การจัดแสงที่เหมาะสมก็เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ด้านสุขภาพเช่นกัน แนวคิดการจัดแสงที่ครอบคลุมพร้อมไฟหรี่แสงได้ทางอ้อมช่วยให้มั่นใจได้ถึงความสว่างที่สบายตา คุณต้องการอะไรอีกสำหรับการผ่อนคลายขั้นสุดยอด แน่นอน ดนตรีไงล่ะ

เพลงโปรดช่วยให้เราผ่อนคลายโดยอัตโนมัติและทำให้จิตใจสงบและมีความสุข แม้หูของคุณจะจมอยู่ในฟองน้ำแห่งความสุข คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับเพลงโปรดของคุณด้วยคุณสมบัติการนำเสียงอันยอดเยี่ยมของน้ำ ที่ Villeroy & Boch คุณจะพบทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อสร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบสำหรับโอเอซิสเพื่อสุขภาพในบ้านของคุณ ตั้งแต่ระบบไฟไปจนถึงระบบเสียง

 

สุขอนามัยและการดูแลตนเอง

ดูแลร่างกายของคุณ

คนที่ทำอะไรเพื่อตัวเองจะทำอะไรเพื่อคนอื่นได้มากกว่า และการให้เวลากับตัวเองหมายถึงการดูแลร่างกายตัวเอง การดูแลร่างกายตอนเช้าและตอนเย็นเป็นช่วงเวลาแห่งการฟื้นฟู มันเป็นมากกว่าการอาบน้ำและแปรงฟันอย่างรวดเร็ว ครีมให้ความชุ่มชื้นผ่อนคลายช่วยฟื้นฟูผิวและป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมือที่เสียหาย ตั้งแต่การทำความสะอาด การล้างหน้า หรืองานที่ต้องออกแรงอื่นๆ จะได้ประโยชน์จากโลชันบำรุงผิว และเรื่องนี้สามารถทำได้ทั้งชายและหญิง

การผลัดผิวอย่างอ่อนโยนช่วยทำความสะอาดผิวและให้ความรู้สึกสดชื่นและน่ารื่นรมย์ เปลี่ยนห้องน้ำของคุณเองให้เป็นสปาส่วนตัวที่บ้าน ด้วยกิจวัตรเสริมสุขภาพที่เหมาะสม ไม่ว่านิสัยการดูแลตนเองของคุณจะเป็นอย่างไร คุณควรจัดสรรเวลาที่ต้องการอยู่เสมอ เพราะสุขภาพส่วนตัวเริ่มต้นที่บ้าน

 

เวลาของคุณ

หยุดพักเพื่อสุขภาพ

ไม่ว่าทางออกที่ดีต่อสุขภาพของคุณจะเป็นการเล่นกีฬา รับประทานอาหาร เพลิดเพลินกับการอาบน้ำในตอนเย็น อ่านหนังสือดีๆ หรือใช้เวลาในห้องนั่งเล่น สิ่งหนึ่งที่แน่นอน คือ คุณต้องดูแลตัวเองและใช้เวลาเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณเองอย่างเพียงพอ ถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงความเครียดและผลเสียทั้งหมด การหยุดพักช่วงสั้นๆ ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แล้วค่อยเผชิญกับความท้าทายในชีวิตประจำวันด้วยพลังงานที่สดใหม่